Vấn đề SGK lớp 1 năm 2020

TTO – TS Thái Văn Tài, vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT).

Nói về việc kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 mới. Có 36/63 tỉnh, thành chọn cả 5 bộ sách giáo khoa được phê duyệt.

Ông Thái Văn Tài cho biết ngay trong đợt chọn sách giáo khoa lớp 1 vừa qua. Có một số địa phương quyết định trích ngân sách. Các trường mua đủ 5 bộ sách giáo khoa đưa vào thư viện. Và mua đủ cho 100% giáo viên trực tiếp dạy lớp 1 năm học tới.

TTO – Sáng 24-6, Sở GD-ĐT và Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM

đã tổ chức họp báo về kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) năm học 2020 – 2021 trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM:

Trong đó có một bộ sách giáo khoa được chọn là tài liệu bắt buộc. Các sách giáo khoa còn lại là tài liệu cho giáo viên để xây dựng bài giảng. Tài liệu tham khảo cho học sinh trong quá trình học tập. Đơn cử như tỉnh Lào Cai, Bắc Giang, UBND tỉnh đã chỉ đạo trích từ ngân sách chi thường xuyên. Để mua các bộ sách giáo khoa đưa vào thư viện trường và để giáo viên tiếp cận.

Trên thực tế, các đơn vị có sách giáo khoa được phê duyệt đợt vừa qua cũng có các chính sách. Nhằm tăng thêm giá trị cho bộ sách của mình. Ví dụ như cung cấp sách giáo viên. Học liệu điện tử, hệ thống bài giảng mẫu, hệ thống bài tập tương tác điện tử miễn phí. Đây là yếu tố hấp dẫn với cán bộ quản lý còn bỡ ngỡ. Còn lo lắng khi triển khai chương trình sách giáo khoa mới.

Ông Thái Văn Tài cho biết quan điểm “khuyến khích sự đồng hành của các đơn vị xuất bản”. Tuy nhiên, những tài liệu, học liệu đi kèm nên miễn phí. Thì không bán kèm, để tránh việc “bán kèm sách tham khảo và thiết bị dạy học” cùng với sách giáo khoa. Sẽ gây gánh nặng cho các nhà trường và phụ huynh.

Ông Thái Văn Tài cũng cho biết Bộ GD-ĐT đã ban hành danh mục thiết bị hỗ trợ dạy học tối thiểu. Những nơi có điều kiện đầu tư thiết bị dạy học nằm ngoài danh mục tối thiểu bằng nguồn xã hội hóa cần đảm bảo đúng quy định pháp luật trong việc này.

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là bộ SGK mới được thiết kế cho chương trình dạy và học 2 buổi/ngày. Trong khi đó, trên địa bàn TP có nơi chỉ trên 20% học sinh được học 2 buổi/ngày. Giải pháp khắc phục trước mắt là các trường tiểu học sẽ tận dụng ngày thứ 7 trong tuần, tận dụng các phòng chức năng để tổ chức các hoạt động trải nghiệm chung cho học sinh. Song, tinh thần của sở là các trường phải ưu tiên cho học sinh lớp 1 được học bán trú, để các em tiếp cận trọn vẹn nhất chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *